Where I have been and what I have learnt in 2017

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017

Petchie

19 March 2019

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
มาดูกันว่าปีนี้เราไปไหนมาบ้าง และเรามีข้อคิดที่เราคิดได้(เอง)มาฝากเพื่อนๆด้วย HappyNewYear2018 ล่วงหน้านะทุกคน อีกหนึ่งวันก็จะหมดปีแล้ว ปีนี้ผ่านไปไวมากๆ ยิ่งโตยิ่งรู้สึกว่าเวลาผ่านไปไวมากๆยังไม่ทันทำอะไรเลย แต่ปีนี้ก็ได้ไปหลายๆประเทศๆอยากไป บางทีไม่คิดว่าจะได้ไป ก็ได้ไป ฝันเป็นจริงๆสุดๆ สำหรับเราการไปเที่ยวอาจจะไม่ได้เป็นการพักผ่อนขนาดนั้น บางทริปเหนื่อยซะยิ่งกว่าทำงาน แต่มันทำให้เราได้เอาตัวเองออกมาจากโลกใบเดิมๆและเปิดรับสิ่งใหม่ๆมากขึ้น ได้อยู่กับตัวเอง ได้รู้ว่าตัวเราก็มีสิ่งดีกับเค้าเหมือนกัน สิ่งที่ได้จากการไปเที่ยวเองคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทุกๆทริปมีปัญหามาให้แก้ตลอดตั้งแต่ก่อนไปจนจบทริป มันทำให้เราสนุกกับมัน และเรียนรู้ที่จะปล่อยวางว่า nothing is perfect อย่าไปจมกับเรื่องแย่ๆเลย ชีวิตก็มีมุมดีๆให้เรา enjoy กับมันอีกตั้งเยอะ
มาดูเลยว่าปีนี้เราไปเที่ยวไหนมาบ้างขอเรียงตามเดือนเลยละกัน

ปล นี่ไปมาเองหมดเลย สปอนเซอร์บริษัทไหนสนใจติดต่อได้เลยน้า ขายของ !! 55555555555

Singapore (January)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
อย่ากลัวที่จะก้าวออกมาจากกรอบ โลกภายนอกสนุกกว่าที่คิด’ เป็นอีกทริปที่ลุยเดี่ยวอีกแล้ว  เราอยากไปมานานแล้ว แต่พอคิดว่าเดี๋ยวค่อยไปก็ได้ใกล้แค่นี้ มันเลยไม่ได้ไปซะที วันนึงเห็นโปรของสายการบินหนึ่งขากลับ 0 บาท เอาว่ะจองเลย ไปคนเดียวเนี่ยแหละ เราชอบไปเที่ยวคนเดียวนะ เรารู้สึกว่าคนเราควรจะมีโมเม้นที่อยู่กับตัวเองจริงๆบ้าง มันได้คิด ได้ทบทวนอะไรหลายๆอย่าง ดีมากๆเลย
ใครที่กลัวการไปคนเดียว เราก็อยากให้เลือกที่จะก้าวออกมาจากกรอบตัวเองนะ ครั้งแรกอาจจะยาก แต่ถ้าก้าวแล้ว จะมีก้าวต่อไปแน่นอน
ดูคลิปได้ที่นี่ 
อ่านรีวิวของกินที่นี่
รีวิวถ่ายรูปเมื่อไปเที่ยวคนเดียว ที่นี่

HeadingDubai & Abu Dhabi (April)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
‘เงินเนรมิตทุกอย่างได้จริง และบางครั้งความสุขก็ซื้อได้ด้วยเงินนะ’
ทริปนี้ไปกับครอบครัวช่วงสงกรานต์ เพราะเจอตั๋วโปรรวมที่พักในราคาที่ถูกมาก ไม่เคยคิดอยากจะมาที่นี่เลย เพราะเราชอบเที่ยวป่าเขามากกว่า แต่มาแล้วประทับใจและเปลี่ยนแนวคิดกับประเทศนี้ไปเลย จริงนะที่เงินเนรมิตทุกอย่างได้จริงๆ แต่เค้าก็ยังมีอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าๆเอาไว้อยู่ด้วย ยังมีทะเลทรายให้ไปขี่อูฐ สัมผัสวัฒนธรรมหมู่บ้านเบดูอิน ทริปนี้เราเช่ารถขับไปอาบูดาบีด้วย ถนนที่นี่ดีที่สุดตั้งแต่เคยขับมาแล้วมั้ง ไม่มีหลุมหรือความขรุขระเลย ชอบความไม่แคร์speed limit ของคนที่นี่ เพราะชั้นมีตังค์จ่าย 555 อยากสัมผัสความรวยที่แท้ทรู ที่อะไรๆก็ซื้อได้ เชิญมาทีนี่เลยค่ะ
อ่านรีวิวได้ที่นี่
https://goo.gl/HJMdyo (PART 1 ก่อนเดินทาง)
https://goo.gl/33aKor (PART 2 Itinerary แผนการเดินทาง)

Bromo & Kawa Ijen (June)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
'จงหาเพื่อนร่วมทางที่เข้ากันได้ดี ทริปนี้จะแย่แค่ไหนก็ไม่หวั่น’
ทริปนี้จองล่วงหน้ากันเป็นปี ทริปนี้ไม่ได้ไปคนเดียว แต่มันทำให้เห็นเลยว่า เพื่อนร่วมทางที่ดี ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราสนุกและenjoy กับทุกโมเม้นท์ได้ แม้ว่าจะเหนื่อยปางตายแค่ไหน 555 การต้องขึ้น Ijen ในวันนั้นของเดือนวันแรกเราก็ผ่านมันมาแล้ว ไข้ขึ้นกินพาราจนตับเกือบพังก็ผ่านมาแล้ว ฟังดูมันอาจจะแย่มาก แต่เราสนุกมากๆ บอกเลยจากนี้ทำได้ทุกอย่างแล้วค่ะ 555
อ่านรีวิวได้ที่นี่

Canada (August)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
‘บางทีความฝันมันก็กลายเป็นความจริงโดยไม่ทันตั้งตัว เมื่อโอกาสมารีบคว้ามันไว้ซะ’
ทริปนี้เป็นทริปในฝันจริงๆ ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสได้ไปเร็วขนาดนี้ เคยนอนคิดเล่นๆว่าต้องเก็บเงินเท่าไรดีถึงจะไปเที่ยวที่นี่ได้ แต่แล้วโชคชะตาก็เป็นใจ ครอบครัวต้องไปทำธุระที่นี่พอดีเลยไปเที่ยวด้วยเลย ปีนี้แคนาดาครบรอบการก่อตั้งประเทศครบ 150 ปี National park ทั้งหมดเข้าฟรี ในที่สุดเราก็ได้ไปยืนอยู่หน้า Lake louise ที่เราใฝ่ฝันมานานว่าต้องไปให้ได้ ได้เจอน้ำสีฟ้าสดที่สุดในชีวิตที่ Moraine lake ได้ไป Buchart garden สวนดอกไม้ที่สวยที่สุดตั้งแต่เคยไปมา และ เราได้พบกับเมืองที่เราประทับใจมากๆ 2 ที่ คือ Vancouver และ Victoria จนทำให้เรามีแพลนจะมาเรียนและทำงานที่นี่ หวังว่าความฝันเราจะได้เป็นจริงนะ <3 ทริปนี้กินเวลาประมาณ 20 วัน ขับรถไปกว่า 6000 กิโล ดำขึ้นสิบเลเวล แต่ได้ชาร์ตแบตให้ตัวเองจริงๆ ยังไงเราต้องกลับไปตอน winter อีกให้ได้
รีวิวจะรีบเขียนนะ บอกได้เลยว่าครบถ้วนแน่นอน แพลนเองเที่ยวเองขับเองจ่ายเอง 5555 (สปอนเซอร์มาเร็ว ! 5555)

New York (September)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
'อยู่ใกล้ไม่ได้ดีเสมอไป ถอยห่างออกมาให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้นน่าจะดีกว่า’
นิวยอร์คก็เป็นเมืองในฝันของใครหลายๆคน รวมถึงเราด้วย ด้วยความที่คิดว่าไหนๆบินไปแถบนั้นแล้ว นั่งเครื่องบินก็นาน ขอบินข้ามจาก West มา East ด้วยเลยแล้วกัน ถือว่ามาเยี่ยมพี่สาวไปในตัวทีต้องมาใช้ชีวิตต่างแดนเพียงคนเดียว (จริงๆก็ไม่นะ5555 หาเรื่องมาเที่ยวมากกว่า) โชคดีว่าได้ตั๋ว direct จาก Vancouver - NYC ในราคาไม่กี่พัน เราอยู่ที่นี่ประมาณอาทิตย์กว่าๆ เรียนรู้การเป็น New Yorker 5555 บ้านอยู่ตรง Central park แต่ได้ไปแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้ได้เรียนรู้ว่า ใกล้ไปก็ไม่ดีนะ ขี้เกียจ! 5555 ถ้าห่างกว่านี้สัก 3-4 บล๊อคอาจจะมาบ่อยเห็นค่ามากกว่านี้ก็ได้ 555 และเราได้ไปช่วง 9-11 พอดี เป็นอะไรที่เศร้ามากๆ :( นิวยอร์คเป็นเมืองที่เราคิดว่าไม่ควรมาคนเดียวเลย รู้สึกไม่ค่อยปลอดภัย หาเพื่อนมาด้วยจะดีที่สุด
รีวิวเสร็จแต่ของกินอ่านพลางๆไปก่อนนะ 555
NYC cafe & dessert guide
NYC food guide 

Washington D.C. (September)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
‘อย่าตัดสินคนที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ให้มองลึกลงไปข้างในจิตใจ’
ด้วยความที่คิดว่าอยู่นิวยอร์คตั้ง10กว่าวัน นานไปแน่ๆ เลยเปิด Google map ดูว่าเราไปไหนได้บ้าง ตอนแรกอยากจะไป Niagara falls แต่คำนวณแล้วไม่คุ้มทั้งเวลาและเงินที่เหลือ ตัดมาเหลือ Boston กับ DC สุดท้ายเลือก DC เพราะอยากมา museum ที่นี่ และมันก็ดีจริงๆ ทำให้เรามองภาพการเดินmuseum เปลี่ยนไปมากๆ (ตอนเด็กให้เข้ามิวเซียมนี่วิ่งหนีตลอด) เรารู้สึกอินและสนุกกับมันมากๆ จนเวลาแทบจะไม่พอ แทบจะวิ่งแทนเดิน เราประทับใจทุกอันที่ไป โดยเฉพาะ Holocaust museum ไว้จะมาเล่าให้ฟังแน่นอน
ตอนแรกเราแอบกลัว เพราะเมืองนี้คนผิวสีเยอะมาก โรงแรมราคาค่อนข้างสูงมากๆ ไปคนเดียวจ่ายไม่ไหว เลยลองเป็น Airbnb ที่แชร์บ้านกับเจ้าของดู (แยกสัดส่วนชัดเจน) ซึ่งเค้า nice กับเรามากๆ เราอาจจะได้ดูข่าวหรือรับฟังเรื่องไม่ดีมาเยอะ แต่พอมาเจอกับตัว เฮ้ย มันไม่ใช่แบบที่เค้าเล่าหนิหว่า !! คนที่นี่ nice ตั้งแต่พนักงานขับรถ เด็กเสิร์ฟ ดีจริงๆ (ปล เราไม่ได้เหยียดสีผิวนะ อย่าเข้าใจผิด !)
รีวิวยังไม่เสร็จ ปีหน้าเจอกันแน่นอน

Hanoi (October)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
‘แม้จะมีแต่ความวุ่นวาย แต่ชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไป จงเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน’
ทริปนี้เหมือนฟ้าประทาน เพราะจับฉลากได้ที่พักฟรีซะงั้น 555 (แจกคนอื่นมาเยอะ สงสัยแต้มบุญคงถึงแล้ว) ที่พักเป็นอะไรที่ดีที่สุดในทริปนี้จริงๆ เที่ยวมาเหนื่อยๆเจอเตียงนุ่มๆหลับสบายมาก นี่เป็นครั้งแรกที่มาเวียดนาม และเพิ่งรู้ว่าใกล้ไทยมาก เวลายังเท่ากันเลย (นี่ไงใกล้ไปเลยไม่เห็นค่า 555) เราชอบความดิบของเมืองนี้มาก ทุกอย่างดูคลาสสิกไปหมด บางที่ก้เหมือนย้อนไปในอดีตเลยจริงๆ เราได้เห็นผลของสงครามที่ชัดมากคือ ความบอบช้ำและความเศร้าของประเทศ แม้สงครามจะผ่านมานาน แต่เรารู้สึกลึกๆได้ว่ามันแอบเศร้า เราได้ไปเยียมชมคุก พิพิธภัณฑ์ สุสาน หลายๆที่ มันดูเรียลมาก อินมาก ทำไมความโลภมันถึงครอบงำคนเราได้เช่นนี้
เปลี่ยนเรื่องดีกว่าไม่ดราม่า! ปากหม้อญวนอร่อยมาก อยากกลับไปกินอีกจังเลย !
อ่านรีวิวได้ที่นี่
Hanoi City Guide 2017 
Hanoi Food Guide 2017 
Hanoi cafe & dessert guide 
11 ที่ห้ามพลาดเมื่อมาฮานอย 
French Grill at JW Marriott Hanoi 

Singapore (November)

ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017
'เหนื่อยนักก็พักซะบ้าง’
เราได้กลับไปสิงคโปร์อีกครั้งปลายปี อากาศประเทศนี้มีแต่ร้อน กับ ร้อนมากเหมือนบ้านเราเลย 555 ขอบคุณการท่องเที่ยวสิงคโปร์ที่ชวนเราไปตะลุยกิน ทริปนี้แทบไม่ได้เที่ยวเลย เป็น 3 วัน 2 คืนที่เน้นกินอย่างเดียว ได้ไปกับพี่ๆน้องๆบล๊อคเกอร์หลายๆคนสนุกมากๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆหลายคน และ ได้ไปกับพี่ชาคริตด้วย ฟินเว่อร์ !
อ่านรีวิวได้ที่นี่
สำหรับทริปสุดท้ายของปีนี้ ก็พรุ่งนี้ นานๆทีจะได้ไปเที่ยวปีใหม่ ปกติเฝ้ากรุงตลอด เราจะไประนอง ข้ามไปดำน้ำกันที่เกาะหัวใจมรกต และ นาวโอพี กัน เย่ ! เตรียมรอรีวิวได้เลย
สุดท้ายนี้ขอฝากไว้ว่า อะไรๆมันก้ไม่แน่นอน อยากทำอะไรก็รีบทำเถอะ ทำอะไรก็อย่าตึงเกินไป ผ่อนบ้าง ปลงบ้าง เครียดบ้าง เสียใจบ้าง ชีวิตจะได้มีรสชาติ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเด้อ (รวมถึงตัวเองด้วย) ปีหน้าเราจะทำอะไรใหม่ๆมากขึ้น
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดน้า
เลิฟฟ <3
จากเพชรเอง
ท่องเที่ยว, Where I have been and what I have learnt in 2017