The Pasta Apartment ร้านพาสต้าจองยากกับบ้านหลังใหม่ที่ใหญ่ขึ้น

22th January 2021

ปลายปีที่แล้วเราได้ลงรีวิวร้านพาสต้าลับๆย่านบางซื่อ ที่มีคิวเต็มไปถึงสิ้นปี เค้ารับวันละ 1 โต๊ะเท่านั้น เป็นกระแสมากๆ จนตอนนี้เค้าขยับขยายร้านจากห้องเล็กๆในแฟลต กลายเป็นบ้านหลังโตในซอยพิบูลพัฒนา รองรับได้มากถึงรอบละ12 คน แต่ยังคงคอนเซปวันละโต๊ะเหมือนเดิม 
บ้านในซอยนี้ดูอบอุ่นมาก เรามาในวันที่อากาศหนาวเย็นพอดี ขับรถมาไม่นานก็มาถึงบ้านที่ประตูสีแดงเด่นมาแต่ไกล เปิดเข้าไปบอกเลยต้องร้องว้าว บรรยากาศมันเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อนเลย อบอุ่น ดูสบายๆ มีบริเวณให้นั่งชิวเยอะมาก ทั้งเสื่อ โซฟา มุมต่างๆจัดไว้ให้กลิ่นอาย South Italy บ้านเกิดเชฟฟิลิปโปไว้เหมือนที่เดิม

ผันตัวจากจากผู้จัดการสู่การเป็นเชฟ เพราะเหตุจำเป็น

ฟิลิปโป – เป็นอีกหนึ่งผู้ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด 19 เค้าทำงานที่ร้านอาหารอิตาเลียนร้านหนึ่งมาก่อน แต่ต้องโดนให้ออกจากงาน เค้าเล่าว่าเกือบจะต้องกลับประเทศบ้านเกิดแล้ว เงินก็ไม่มี วีซ่าก็จะหมด จนมาลองคิดว่าเค้าสามารถจะสร้างรายได้จากสิ่งที่มีรอบตัวยังไงได้บ้าง เค้ามีห้องเช่าเล็กๆและสามารถทำอาหารได้ ก็เลยลองจัดห้องให้สวยๆเป็น vibe สบายๆอบอุ่นๆ พร้อมทำอาหารให้แขกทาน นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของความปัง และต่อยอดมาจนถึงทุกวันนี้
วันนี้เรามาถึงเร็วหน่อยเพราะอยากมาถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนๆ อากาศดีๆนั่งเม้ามอยกันเพลินๆ
สำหรับราคา The Pasta Apartment จะคิดเป็นต่อหัว อยู่ที่คนละ 2,500++ ต้องสั่งอาหารล่วงหน้า โดยเราสามารถเลือก Starter ได้ 5 อย่าง Pasta 3 จาน Main course 3 จาน Side dishes 2 จาน และของหวานตามจำนวนคนได้เลย ซึ่งถ้าอยากสั่งมากกว่านี้สามารถจ่ายเพิ่มเป็น a la carte ได้ โดยวันที่เรามาทางร้านได้เชิญมาทดลองระบบในวันแรกที่เปิดร้าน
Starter วันนี้ที่เราได้ลองมี Salumi E Formaggi; Cold cut ทั้งแฮมและชีสจัดเต็มมาก พร้อมsnacks อันนี้บอกเลยว่าชีสและแฮมมีหลายตัวมาก และชื่อก็ออกเสียงยากเหลือเกิน จำแทบไม่ได้เลย แต่อร่อย Parma ham ดีมาก

Mix Di Bruschette ; Bruschetta พร้อม topping หน้าต่างๆ มีทั้งซูกินี่ มะเขือม่วง ชีส มะเขือเทศ หลากหลายมาก
Polipo in insalata di patate e sedano ; สลัดมันฝรั่งปลาหมึกยักษ์ เมนูนี้เป็นเมนูที่ฮิตในช่วงฤดูร้อนที่อิตาลี ปลาหมึกอันนี้จะ frozen มาแล้วนำมาละลาย ทำให้มันนุ่มหนึบและมีรสหวาน ทานคู่กับผักต่างๆ
มาถึงในส่วนของ Pasta กันบ้าง จานแรกคือ Linguine Con Capesante E Asparagi; ลิงกวินีหอยเชลล์และหน่อไม้ฝรั่ง จานนี้ที่ชอบมากคือ Asparagus นี่แหละ มันหวานอร่อยมาก ผักกรุบสุดๆ มะเขือเทศก็ดีงาม

อีกจานเป็น Ravioli Ricotta E Spinaci ; ราวิโอลีเส้นสดไส้รีคอตต้าชีสและผักโขม จะเห็นได้ว่าhomemade สุดๆเพราะปั้นไม่เหมือนกันเลย haha จานนี้เด็กอ้วนหน่อยนะ เพราะมีการราดเนยร้อนๆด้านบนก่อนเสิร์ฟด้วย เมนูนี้ห้ามทิ้งไว้นาน ถ้าราวิโอลีเย็นจะแข็งและไม่อร่อย ในส่วนของพาสต้า ตั้งแต่กินฝีมือพี่โป้มา ก็ยังชอบ seafood sauce ที่สุด มารอบหน้าจะสั่งแน่นอน
Main course ของเราก็คือ Vitello Tonnato ; เนื้อลูกวัวอบสไลด์บาง ราดด้วยซอสทูน่า และ capersเนื้อลูกวัวบางและนุ่มมาก ซอสทูน่าเนียนๆแต่กลิ่นชัดเจนสุดๆ จานนี้อร่อยเลย อย่าลืมกินเคเปอร์เพื่อตัดเลี่ยน
Carpaccio Di Manzo; Beef Capaccio ใช้เป็น Australian Tenderloin สไลด์บางๆกินคู่กับผัก rocket ชีส Grana Padano และBalsamic reduction จานนี้เป็นอีกจานที่ดี เนื้อหวานๆกินกับผักและbalsamic เข้ากันได้ดี ซึ่งจริงๆทั้ง 2 จานจะเลือกเป็น starter ก็ได้นะโดยจะได้ portionที่เล็กกว่านี้
มาถึงตรงนี้บอกเลยว่าอิ่มมากๆ ขนาดวันที่มา ยังไม่ได้สั่ง maximum ตามที่ได้จริงๆยังอิ่มขนาดนี้ แนะนำว่าควรมากันเยอะๆ (ทางร้านรับขั้นต่ำ 8 ที่นั่ง สูงสุดจริงๆได้ถึง30 เลย สามารถปิดบ้านจัดปาร์ตี้ได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าและดูสถานการณ์โควิดด้วย) 
ของหวานคือสิ่งที่รอคอย Tiramisu สูตรคุณแม่พี่โป้ mascarpone cheese คือเยิ้มมากกกก หอม มัน นัว อร่อย และอีกเมนูคือ panna cotta ก็ดีไม่แพ้กันนะ แต่ขอเทใจให้ Tiramisu เหมือนเดิม
เป็นมื้อที่สนุก อร่อย และรู้สึกเป็นกันเอง มากินแล้วสบายๆ สามารถเดินไปในครัวดูพี่โป้ทำอาหารได้ทุกขั้นตอน หรือจะช่วย(ยุ่ง)ด้วยก็ได้นะ พี่โป้พูดไทยได้ค่อนข้างเก่งเลย ฟังออกทุกคำ !!
สำหรับใครที่อยากไปอาจจะต้องรออีกนิด เพราะตอนนี้ทางร้านให้คิวกับ waiting list ปีที่แล้วก่อน และจะเปิดให้คนทั่วไปจองได้ในเดือนมีนาคม สำหรับมาตอนเดือนพฤษภาคม 63 ผ่าน website ตอนนี้ให้ติดตามข่าวสารผ่านทาง Facebook The new Pasta Apartment  ก่อนได้เลย