HAAWM BKK เชฟเทเบิ้ลอาหารไทยลับๆ จากลูกครึ่งไทย-อเมริกัน

3th March, 2021

ใครจะไปคิดว่าแถวอ่อนนุชจะมีร้านอาหารไทยสไตล์ chef’s table เล็กๆซ่อนตัวอยู่และแถมคิวจองยาวไปอีกหลายเดือนอีกด้วย Haawm อ่านว่าหอม โดยร้านนี้รับวันละ 1 โต๊ะๆละ 6 ที่นั่งเท่านั้น เนื่องจากว่าเชฟทำเองทุกอย่างคนเดียวแม้กระทั่งล้างจาน

ลูกครึ่งไทยที่มีใจรักในการทำอาหาร

Dylan (ดีแลน) เป็นลูกครึ่งไทย – อเมริกัน ที่เติบโตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เค้าเคยเปิด food truck ขายอาหารไทยอยู่ที่ฟลอริด้า และเพิ่งกลับมาเมืองไทยได้ไม่นาน ดีแลนเป็นคนชอบทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและมักศึกษาเพิ่มเติมจากตำราอาหารไทยโบราณ จนรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครให้เราได้ทานกัน
ถ้าหากไม่มี Google map เราก็อาจจะมาไม่ถึงบ้านของ Dylan ก็เป็นได้ เพราะทางค่อนข้างซับซ้อนเหลือเกิน เลี้ยวไปเลี้ยวมาจนมาถึงหน้าบ้านได้ทันเวลาพอดี เมื่อเข้ามาถึงจะมีบริเวณห้องรับแขกให้นั่งรออาหาร มีหนังจักรๆวงศ์ๆเปิดให้ดูไปพลางๆ จุดนี้ต้องบอกเลยว่า เกิดไม่ทัน! สไตล์การตกแต่งบ้าน ขอเรียกว่า ตามใจเชฟด้วยเหมือนอาหารแล้วกัน เพราะเราไม่รู้ว่าจะเรียกว่าสไตล์ไหนดี มีทั้งของโบราณ โคมไฟพื้นเมือง หรือแม้กระทั่งไฟนีออนร่วมสมัย (ไม่รู้จะใช้คำไหนเหมือนกัน เอาเป็นว่าต้องมาสัมผัสเอง)
เมื่อถึงเวลา ดีแลนด์จัดแจงให้เรามานั่งรอที่โต๊ะอาหาร เป็นโต๊ะบ้านๆนั่งกัน 6 คนแบบอบอุ่นๆ อาหารจะเป็น sharing กันนะ ราคา 1,200 บาทถ้วน รวมน้ำและข้าวสวยไม่อั้น
จานแรกเป็น Appetizer คือไส้อั่ว แต่ความพิเศษคือจะเป็นพริกหวานที่ยัดไส้เครื่องไส้อั่วเอาไว้แทนลำไส้หมู ตัวพริกที่ทอดมากรอบนอก ฉ่ำใน ได้รสชาติไส้อั่วเต็มๆ บวกกับความหวานกรอบของพริก มันเข้ากันดีมาก พริกกรอบๆกัดแล้วมีน้ำฉ่ำๆออกมาผสมกับเครื่องคือดีมากๆ
น้ำพริกกะปิ บอกเลยว่าไม่เคยกินสูตรนี้มาก่อน ขอเรียกว่า Dylan’s style น้ำพริกกะปิสีอ่อนๆ มาพร้อมกับกุ้งชิ้นโต และใส่ gooseberry ด้วย คือมันเข้ากันได้อย่างลงตัว มีความเปรี้ยวหวานจากberry มาช่วยไม่ให้รสกะปิโดดเกินไป
ผัดผักจานนี้ก็ชอบมากๆ Brussel sprout กรอบๆมาผัดน้ำปลาหวาน จะออกเค็มๆหวานๆ รสจัดๆเลย กินกับข้าวสวยอร่อยมาก ผักกรอบอร่อย
ซุปไก่ จะเป็นเบสเห็ด ขิง และไก่ หอมกลิ่นไหม้ด้วยดีงาม ซดคล่องคอแก้เลี่ยนได้อย่างดี
ยำหนังหมู จานนี้ก็เป็นอีกจานที่รสชาติดีมาก หนังหมูที่ปกติไม่ได้ชอบกินขนาดนั้น มาเป็นเมนูนี้คือดีมากเลย มีทั้งกุ้ง เนื้อหมู ดอกดาหลา ใบเหลียง ใบมะกรูด สร้างรสชาติที่ซับซ้อนขึ้นแต่ลงตัว 
แกงเขียวหวาน ดีแลนใช้เป็นอกเป็ดแทนเนื้อไก่หรือเนื้อวัวตามปกติ เนื้อชิ้นใหญ่มาก พริกแกงตำเอง กลิ่นสมุนไพรชัดเจนมาก เหมาะกับคนชอบกินแกงแบบรสชาติไทยแท้ๆต้องเมนูนี้เลย ตัวกะทิแตกมันได้ดีเลย
ปิดท้ายด้วยขนมหม้อแกงทำเอง อร่อยมาก ตอนแรกเหมือนจะไม่อิ่มนะ แต่แทบจะกลิ้งกลับบ้านเลย ดีแลนน่ารักมากๆ เป็นกันเอง เราสามารถเดินดูในครัวได้ด้วย ส่วนราคายอมรับว่าค่อนไปทางสูง หัวละ 1,200.- แต่อยากให้มองเรื่องความครีเอทเมนู เค้าเลือกใช้ผักและผลไม้ต่างๆได้ดีเลย รสชาติออกมาดีมาก (แต่ถ้าหัวละประมาณ 800-900 คิดว่าเพอร์เฟคเลยแหละ ใครสนใจอยากมาลองเปิดประสบการณ์แบบเรา สามารถจองได้ที่ Instagram : @haawmbkk เลยจ้า