Road trip around Mr. Fujisan | ขับรถเที่ยวรอบภูเขาไฟฟูจิ ไม่ยากอย่างที่คิด!

11 March 2019

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น สถานที่เที่ยวอันดับต้นๆที่ทุกคนนึกถึงก็คงหนีไม่พ้นภูเขาไฟฟูจิอย่างแน่นอน ภูเขาไฟลูกใหญ่ที่ยังไม่ดับสนิท ด้านบนปกคลุมด้วยหิมะสีขาว ตัดกับตัวภูเขาที่สะท้อนออกมาเป็นสีฟ้า เป็นภาพที่สะกดใจคนชอบเที่ยวอย่างเราให้ไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งยิ่งนัก แต่พอมาแล้วบอกเลยว่า ครั้งเดียวก็ไม่พอ
การมาเยือนฟูจิซังครั้งนี้เราตัดสินใจว่าจะขับรถแทนการนั่งรถไฟ อยากจะลองเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง เพราะทริปนี้ใช้เวลาทั้งหมดถึง 10 วันจาก Kansai ไป Kanto เปลี่ยนมาขับรถสักช่วงก็เพลินดีเหมือนกัน การขับรถที่ญี่ปุ่นง่ายมากๆ เพราะพวงมาลัยอยู่ด้านขวาเหมือนไทยเลย โดยให้เราจองไปจากเมืองไทยได้เลยง่ายๆ โดยเราใช้บริการของ Toyota เพราะจากที่ลองศึกษาดูมีแทบจะทุกจังหวัด และบริการดี และตอนจองเลือก GPS ที่เป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ
toyota
อย่าลืมทำใบขับขี่สากลไปจากไทยด้วย และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้อย่างอื่นก็คือ การทำประกันนั่นเอง โดยส่วนมากประกันการเดินทางที่ทำเมื่อไปเที่ยว หลายๆแพคเกจอาจจะไม่ครอบคลุมในส่วนของการเช่ารถ และความเสียหาย อุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถ อาจจะต้องเลือกดีๆหน่อย เราแนะนำของซมโปะประกันภัย ไปญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องเลือกประกันเดินทางอันดับ 1 ของญี่ปุ่น!! ตอบโจทย์ทุกเรื่องของเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น ทั้งไฟล์ทดีเลย์ กระเป๋าดีเลย์ เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ระหว่างการเดินทาง สนใจประกันคลิกตรงนี้เลย
และเลือกประกันการเดินทางแบบ GO JAPAN กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน 
โดยแผน C จะเป็นอันที่ครอบคลุมการเช่ารถด้วย แนะนำให้ซื้อรวมกับประกันการเดินทางไปเลย จะราคาถูกกว่า และไม่ต้องยุ่งยากซื้อซ้ำเมื่อจองรถอีกครั้ง โดยถ้ามีอุบัติเหตุขึ้นมา สามารถติดต่อทางซมโปะได้เลย และเราไม่ต้องสำรองจ่ายด้วย อันนี้ดีมาก โอเคร

เมื่อเราได้รถแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางกันนนนน โดยเรารับรถจากเมือง Shizuoka ขับไปยัง Yamanashi ที่ๆคุณฟูจิซังอยู่นั่นเอง และขับไปคืนรถที่โตเกียว เป็น one-way ฉะนั้นค่าเช่ารถจะแพงกว่ารับและคืนที่เดิมนะ
ภาพรวมของทริปนี้ โดยใช้เวลาทั้งหมด 2 วัน 1 คืน จาก Shizuoka เราก็มุ่งหน้าสู่ฟูจิซังกันเลย โดยวันนี้อากาศเป็นใจมากๆ มองเห็นคุณฟูจิซังแต่ไกลตลอดทางเลย ชอบโมเม้นที่ภูเขาค่อยๆใหญ่ขึ้นๆเรื่อยๆ
GPS รถที่นี่ดีมากๆ เบอร์โทรศัพท์แทนตำแหน่งสถานที่ได้เลย และเมื่อเราวิ่งบน tollway GPS จะคำนวณให้เราก่อนถึงด่านเลยว่าต้องจ่ายเท่าไร ฉลาดมาก! คนญี่ปุ่นขับรถค่อนข้างมีวินัยมากๆ ไม่มีการปาด บีบแตร หรือ ตัดหน้าเลย และรถที่เช่ามาก็จำกัดความเร็วไว้ที่ 120 km/hr ด้วย ซึ่งเราว่าดี ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้เยอะเลย
ประมาณชั่วโมงกว่าๆเท่านั้นเราก็มาถึงแถบ Yamanashi ช่วงที่เราไปนั้นมี Fuji Shiba-sakura festival พอดีเลย Shiba-sakura จะบานในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมของทุกปี ที่นี่จะปลูกเป็นทุ่งประมาณ 8 แสนดอก สุดลูกหูลูกตา พร้อมวิวฟูจิซังด้านหลัง บอกเลยสวยมากๆ เช็ครายละเอียดต่างๆ ได้ที่นี่ 
กลับมาที่ Fuji Shiba-sakura festival งานยิ่งใหญ่เว่อร์วังมาก มีของกินเล่นขายระหว่างทางด้วย ทั้งไอศกรีม ทั้งมันเผา
จากนั้นเรามุ่งหน้าไปที่ Lake Motosuko กันซึ่งไม่ไกลจากงานมาก นอกจาก Lake Kawaguchi ที่โด่งดังแล้ว ยังมีอีก 4 ทะเลสาบที่อยู่รอบฟูจิซังอีกด้วย เรียกทั้งหมดนี้ว่า Fuji five lakes Lake Motosuko เป็นจุดแรกที่เราแวะ ตรงนี้ชิลมากๆ เสียดายที่เรามีเวลาไม่มาก เลยได้แวะถ่ายรูปไม่นาน
ทะเลสาบอันถัดมาก็คือ Lake Shoji แต่เสียดายว่าที่จอดหาค่อนข้างลำบาก เราเลยได้แค่ขับรถชมวิวเท่านั้น ไม่ได้ถ่ายรูปมาเลย จุดหมายต่อไปก็ยังคงเป็นทะเลสาบอีกเช่นกัน ชื่อคล้ายๆกันเลยกับ Lake Saiko ถือได้ว่าเป็นมุมที่เห็นภูเขาไฟฟูจิตัดกับเทือกเขาได้สวยมากๆ

คืนนี้เราพักที่เรียวกังแถว Kawaguchiko เลือกที่แบบว่าตื่นมาปั๊ปเห็นฟูจิซังข้างหน้าเลย แวะวิวตอนเช้าของเราก็ประมาณนี้ มาแล้วควรแช่ออนเซ็นซักครั้งในชีวิตนะ แล้วความอายจะหายไป 555 
เรารวบรวมที่พักแถบนี้มาให้ ลองคลิกดูได้เลย
อันนี้ถ่ายตอนไปเดินเล่นริมทะเลสาบ ดอกไม้บานได้ที่สวยงาม วันที่สองจะออกแนวชิลๆหน่อย เรามีจุดมุ่งหมายในตอนเช้าคือ Chureito Pagoda เป็นเจดีย์ห้าชั้นด้านหลังเป็นวิวฟูจิซัง เหมือนได้ย้อนไปในสมัยโบราณยังไงยังงั้นเลย ซึ่งเจดีย์นี้อยู่ที่ศาลเจ้า Arakura Sengen ตอนแรกเราคิดว่าแค่ขับรถไปก็ถึงเลย แต่ไม่ใช่ เราจอดรถได้ด้านล่างเท่านั้น ต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกพอสมควรเล่นเอาเหนื่อยเลย555 แต่พอได้เห็นวิวแบบนี้แล้วก็โอเคนะ หายเหนื่อยเลย
จากนั้นมีแวะทะเลสาบแห่งสุดท้าย คือ Yakanakako lake แต่เราเฉยๆกับอันนี้เพราะน้ำค่อนข้างสีเข้มและคลื่นแรง ลึก เลยไม่ได้แวะตรงนี้นาน
ได้เวลาโบกมือบ้ายบายแถบนี้ซะแล้ว จริงๆยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆแถวนี้อีกหลายที่ๆน่าสนใจเลยนะ แต่เราขอชิวๆไม่รีบดีกว่า เลยไม่ได้เก็บให้ครบทุกที่ จากนี้เราไปช้อปปิ้งที่ Gotemba outlet ที่มีวิวฟูจิซังอยู่ตรงกลางชัดแจ๋ว ขาช้อปไม่ควรพลาดนะจ๊ะ มันดีมากจริงๆ และเราขับตรงไปโตเกียวพร้อมเที่ยวต่อเลย :3