ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง

ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง

17 April 2019

ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง
ทริปต้อนรับปีใหม่ของครอบครัวสุดท้ายมาลงตัวที่ระนอง ตอนแรกยังไม่รู้เลยว่าอยู่ที่ไหน ท่องได้แต่ ระนอง ระยอง ยะลา 555 เข้าใจว่าอยู่ใกล้ระยอง แต่จริงๆแล้วคนละทางกันเลยจ้า เค้าว่าระนองเป็นเมืองฝนแปด แดดสี่ (แต่มาถามคนที่นี่เค้าบอกว่าฝนทั้งปีน่าจะถูกต้องมากกว่า 555)

Day 1 

วันนี้เรียกได้ว่าแทบจะขับรถทั้งวันเลย ออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่เช้าตรู่เลย Google map บอกว่า 6-7 ชั่วโมง แต่เราขับนานกว่านั้นอีก เหนื่อยก็พัก ค่อยๆไป 555 รู้สึกไกล๊ไกล ขับยังไงก็ไม่ถึงซะที เรามาถึงระนองประมาณ 5 โมงกว่า วันที่มาถึงมีถนนคนเดินพอดี (ถนนคนเดินมีทุกวันเสาร์ตอนเย็นประมาณ 6 โมงเย็น มีจนถึงเดือนเมษายน 2561) ให้ฟิลคล้ายๆถนนคนเดินที่เชียงใหม่ขนาดเล็ก ดูอบอุ่นดี เราเลยมาฝากท้องสำหรับมื้อเย็นแถวๆนี้ แต่ก่อนจะกินมื้อเย็น แอบแวะไปชิมโรตีก่อน ชื่อร้าน Accha เป็นพี่น้องกับโรตีนิสราชื่อดังของที่นี่ เราสั่งโรตีแฮมชีส โรตีทิชชู่วิปครีมฝอยทอง โรตีมะพร้าวอ่อน และ ชาเย็น แฮมชีสอร่อยมาก ชีสยืดเยิ้มๆแป้งกรอบบบบ และชาเย็นนี่หอมอร่อยมาก ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะเธอออ
กลับมาที่อาหารเย็นเรามาที่ร้าน บ้านแม่ อยู่ในโครงการสุขพาร์ค อาหารรสชาติดีเลย (แต่ไม่ได้เผ็ดจัดจ้านเหมือนอาหารใต้แท้ๆนะ) อร่อยดี เราชอบแกงปูมาก
กินครบ 800 บาทได้ของหวานฟรีด้วย ชื่อไพลิน เป็นทับทิมกรอบสีน้ำเงินกับไอศกรีม อร่อยมาก
ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง
ของกินในถนนคนเดินก็เยอะมาก เราได้ลองขนมเบื้องโบราณ เป็นขนมเบื้องกรอบแผ่นใหญ่ ใส่น้ำตาลเคี่ยว กับมะพร้าวอ่อน สำหรับเราแอบหวานไปหน่อย แต่แป้งกรอบดี วันนี้ไม่มีอะไรมาก พักผ่อนจากการขับรถมาทั้งวัน
ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง

Day 2

ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง
วันนี้ตื่นเช้าตรู่ เป็นการมาเที่ยวที่ตื่นเช้ามากกว่าการไปทำงานซะอีก วันนี้เราจะไปพม่ากันจ้าาาาา ไปดำน้ำกันนนน โดยเราต้องนั่งเรือไปที่เกาะสอง หรือ Kaw Thaung (กาวตอง) เป็นส่วนใต้ที่สุดของพม่า เพื่อรับไกด์ชาวพม่า1คนไปกับเราด้วย และเราก็ไปที่เกาะสน เพื่อจัดการเรื่องเอกสารข้ามแดน (จริงๆเราแค่นั่งรอในเรือเท่านั้น) เสร็จแล้วก็ได้เวลาไปดำน้ำกันนน เฮฮฮ~~ (โปรแกรมต่างๆอาจเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม ไกด์จะเป็นผู้ตัดสินใจ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก)
เราไปดำน้ำที่เกาะย่านเชือกกันเป็นที่แรก (Zedetkyi island) น้ำแอบขุ่นนิดหน่อย แต่ยังสวยอยู่ เห็นปลาเต็มไปหมดดด แต่เรารู้สึกเดี๋ยวนี้มันไม่สวยเหมือนตอนเราเด็กๆเลย จำได้ว่าโห ใต้ทะเลสวยมากจริงๆ จากนั้นเราไปแวะกินข้าวเที่ยงที่้เกาะเกือกม้า หรือ horse shoe island ที่ชื่อนี้เพราะรูปร่างของเกาะเหมือนเกือกม้าเลย ที่นี่มี home stay ด้วยนะ ถ้าใครอยากนอนแบบใกล้ชิดธรรมชาติก็แนะนำเลย ที่พักบนอุทยานอาจจะไม่ได้หรูหรา แต่ได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆแน่นอน
อาหารเที่ยงก็อร่อยมาก ได้คนละ 2 กล่อง มีน้ำโซดาให้เติมไม่อั้นด้วย เกาะนี้มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะเลย แต่ระวังตอนลงจากเรือด้วยเพราะหน้าหาดตรงกลางหินทั้งนั้นเลย ด้านริมๆทั้งสองด้านทรายนุ่มมาก
หลังจากนั้นเราไปที่เกาะตาฟุก (Dunkin island) ที่นี่ไม่ได้ดำน้ำ แต่หาดทรายนุ่มมากเหมือนปุยนุ่นเลย เราอยู่ถ่ายรูปสักพัก แต่แดดร้อนมากจริงๆ ตัวไหม้เลย 5555 แต่แล้วจากนั้น ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจ คลื่นแรงมากฟ้ามืดเฉย ทำให้เราเข้าไปในเกาะหัวใจมรกตไม่ได้ กรีดร้องงงงงง T T ได้เห็นแค่ปากทางเข้าเท่านั้น เห็นเลยว่าน้ำขึ้นมิดปากถ้ำเลย ลอดไปไม่ได้จริง ๆ เหมือนคนอยู่ในนั้นก็ยังออกมาไม่ได้ด้วย ไม่เป็นไรไว้ค่อยมาใหม่แล้วกัน 5555
ทัวร์นี้จะรวมบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรมแกรนด์อันดามันด้วย เราสามารถไปอาบน้ำ ว่ายน้ำที่โรงแรมได้ต่อเลย เรือกลับระนองมีรอบ 1-2 ทุ่มจ้า อย่าลืมไปจองก่อนนะเดี๋ยวไม่ได้กลับ 555กลับมาถึงแทบสลบเลยจ้า ไม่มีการ countdown อะไรทั้งสิ้น อ้อลืมไป แอบแวะกิน Galla café ของโรงแรมด้วย เราสั่ง Smore กับ Strawberry soda ร้านน่ารักดี นึกถึง Think café เลย อยากกลับไปซ้ำโรตี แต่ไปแล้วปิด ลืมไปวันนี้ 31 หนิหน่า 555 เจอร้านน้ำเต้าหู้ในตลาดคนเยอะมากก เลยลองแวะดู รสชาติเฉยๆนะ

Day 3

เราก็ยังดำน้ำต่อไป ตื่นเช้าอีกเช่นเคย วันนี้จะไปเกาะนาวโอพีกันจ้า ขั้นตอนการเข้าประเทศพม่าก็เหมือนกับเมื่อวาน จริงๆวันนี้จะต้องดำน้ำ 2 จุด แต่คลืนแรงมากกก เราเลยไปขึ้นฝั่งกันก่อน ที่หาดมาดาม ทรายนุ่มทั้งเกาะเลย เราไปเร็วน้ำเลยยังไม่ค่อยลง หาดยังมีน้อย แต่ผ่านไปสักชั่วโมงน้ำลงไปเยอะมาก
เดินเล่นถ่ายรูปได้สบายเลย ที่สำคัญน้ำใสมาก เหมือนสระว่ายน้ำ ทรายก็นุ่ม ว่ายน้ำสนุกเลย สามารถดำออกไปตรงแนวปะการังได้ด้วย
เราแวะกินข้าวเที่ยงที่นี่ด้วยเลย อาหารวันนี้ก็ดี มีปลาหมึกกับกุ้งย่างด้วย อร่อยยยย เราอยู่ที่นี่ถึงบ่ายแล้วไปดำน้ำกันจ้า คลื่นค่อนข้างแรงเลย แต่ก็สนุกดีนะ ต้องระวังหอยเม่นกันด้วย เยอะมาก ดำไปเสียวไส้ไป 555 หลังจากนั้นก็ยิงยาวกลับเลยจ้า ประมาณ 1 ชั่วโมง
ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง
กลับมาถึงโรงแรมอาบน้ำนอนเล่นสักพัก ได้เวลาอาหารมื้อเย็น บอกเลยว่าหิวมาก ดำน้ำหมดพลังจริงๆ วันนี้เราไปกินที่ร้าน J&T เป็นอาหารพื้นเมือง เจ้าของโรงแรมแนะนำมา อร่อยมาก ราคาไม่แพงด้วย ใบเหลียงผัดไข่ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นเลย แนะนำว่าให้มาลอง เด็ดจริงๆ 6 คนหมดไป 830 บาท สั่งมาประมาณ 8 อย่าง
หลังจากนั้นยังไม่จบบ ยังไม่อิ่ม ข้างๆมีร้านน้ำเต้าหู้ ชื่อดอกไม้ คนเยอะมากมาก (เราไปตอนเกือบ 2 ทุ่ม) ไหนๆรอนานสั่งให้หมดดด ทั้งน้ำเต้าหู้ (หวานกำลังดี หอมด้วย) ปาท่องโก๋สังขยา (ตอนทอดร้อนๆอร่อยมากๆ ตัวเล็กๆพอดีคำ) ขนมปังอบไอน้ำสังขยา (ตอนแรกเห็นดูไม่น่าอร่อย แต่อร่อยย นุ่มมากๆ) บัวลอยไข่หวาน (ไข่แอบแข็งไปหน่อย แต่บัวลอยกับน้ำกะทิอร่อย) จ้ำบ๊ะชา (อันนี้ไม่เคยกิน ใส่ปาท่องโก๋มาด้วย อร่อยดี) ร้านนี้ประทับใจเลยอ่ะ ราคาไม่แพง แพงสุดไม่เกิน 20 บาท ฟินนนน

Day 4

วันนี้ไม่ดำน้ำแล้ว แต่ต้องตื่นเช้ากว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะจะไปกินโรตีจ้า 5555 เราจะไปกินโรตีนิสราที่หงาว ประมาณ 10-20 นาทีจากเมือง ร้านเปิด 8 โมง ถึง 8 โมงพอดี แต่ได้โต๊ะสุดท้ายเลยมั้ง คนเยอะมากกกกก โรตีธรรมดาแค่นมน้ำตาลก็อร่อยมากแล้ว มีโรตีพิซซ่าด้วย (เราเฉยๆ) อีกอย่างที่เด็ดคือไก่ทอด ชุปแป้งด้านนอกกรอบอร่อย ไม่อมน้ำมันด้วย เครื่องดื่มเราสั่งโกโก้ร้อนอร่อยดี มื้อนี้ราคาไม่แพงเลย มีโรตีแช่แข็งกลับบ้านได้ด้วย 40 บาทเอง
ชอบที่นี่มากก ของกินที่นี่ก็ถูก รถไม่ติด ผู้คนน่ารัก จากนั้นเราไปแวะภูเขาหญ้าถ่ายรูปเล่น แต่แอบผิดหวังอ่ะ ขยะเยอะมากๆๆๆ เหมือนที่ทิ้งขยะซะงั้น TT เลยถ่ายมานิดเดียว แล้วไปส่งน้องสาวที่สนามบิน คนไม่เยอะเลย ไม่ต้องกลัวตกเครื่องแน่นอน !
ส่งน้องเสร็จเราขับลงไปเที่ยวที่กะเปอร์ ไปบ้านไร่ไออรุณ โอ้ยคือฟินมาก ชอบความพอเพียง ความ cosy ของที่นี่ ดีว่าไปถึงเช้าคนยังไม่เยอะ ชิลมากกกก มุมสวยๆเต็มไปหมด แต่เราไม่ได้เข้าพักนะ เลยอยู่ได้แค่ด้านนอก เราสั่งขนมจีน 3 น้ำ กับอัญชันมะนาว ดีงามทั้งคู่ คนกินผักไม่ผิดหวังแน่ เค้าให้ผักมาเป็นตะกร้าเลยจ้า
จากนั้นเราก็ยังไม่หยุดกิน กลับมาแถวโรงแรม ตรงข้ามมีร้านโรตีบังกีอาหรับ ลองโรตีซุปข้าวโพด ได้ไส้เยอะมาก ราคาแค่ 35 บาทเท่านั้นคุ้มจริงๆ พักท้องสักแปป เราไป The Hidden resort กินข้าวเที่ยง ทางไปก็ลึกลับจริงๆนะ แต่รีสอร์ทสวยมากๆเลยติดลำธารด้วย อาหารรสชาติก็โอเคอยู่ ราคาประมาณกรุงเทพฯเลยที่นี่ แต่สวยมากจริงๆ ถ้ามีโอกาสอยากมาพักเลย
จากนั้นเราไปบ่อน้ำร้อนรักษาวาริน แต่เราไม่ได้แช่ ไปถ่ายรูปเฉยๆ เพิ่งไปรับคนอื่นๆมาด้วย เลยแวะกิน(อีกแล้ววว)ที่ร้านคุ้นลิ้น คนแนะนำมาเยอะมากกก เหมือนเป็นจุด check in ของระนองเลย อยู่ตรงบ่อน้ำร้อนเลยนั่นแหละ แต่สำหรับเราๆค่อนข้างเฉยๆ ชอบร้านอื่นๆที่กินไปมากกว่า ราคาแพงกว่าเยอะเลยด้วย Y.Y จากนั้นยังไม่พอจ้าพ่ออยากกิน น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ร้านเดิมเลยกลับไปกินอีกรอบ 55555 พุงกางมาก จากนั้นกลับไปพักที่โรงแรม สุดท้ายจบด้วยข้าวต้มกุ๊ยมื้อดึกแถวๆร้านน้ำเต้าหู้นั่นแหละ สรุปวันนี้กินไป 7 มื้อจ้า 555555

Day 5

วันนี้กลับแล้วววววววว ตอนเช้าก็ยังไม่หยุดกิน แวะกินโรตีบังกีตรงข้ามโรงแรมอีกรอบ คราวนี้ลองแบบธรรมดา เราว่ามันยังแอบเหนียวไปนิดนึง ชอบนิสรามากกว่า จากระนองมากรุงเทพถ้าขับแบบไม่พักเลยประมาณ 6-7 ชั่วโมง (Google บอก) เราก็ขับๆพักๆ ช่วงระนองมาชุมพร เป็น forest road ข้างทางแทบไม่มีอะไรเลย คดเคี้ยวไปมา ขนาดจะแวะร้านกาแฟยังขับเลย กลับรถไม่ได้ด้วย 55555 แวะกินข้าวเที่ยงที่อ่าวมะนาว เป็นอีกที่ๆเราชอบ ทะเลสวย อาหารทะเลไม่แพง จากนั้นก็กลับกรุงเทพเลยจ้า
ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง
ระนองเป็นเมืองเล็กๆที่สงบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนมาก ค่าครองชีพก็ถูกกว่ากรุงเทพหลายเท่าตัวเลย 1000 บาทนี่อยู่ได้เป็นสัปดาห์ ผู้คนน่ารักมากๆ อาหารอร่อย โรตีแฟนคลับอย่างเราฟินมาก โรตีอร่อยและไม่แพงเลย อยากจะข้ามไปดำน้ำก็ไปได้ง่ายมากๆ
ระนอง นาวโอพี, ทริปปีใหม่ ดำน้ำเกาะนาวโอพี ตะลุยกินที่ระนอง