รีวิว ICI ท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านของหวานกับสุดยอดร้านขนมหวาน

28 June 2020

ถ้าหากพูดถึงร้าน ICI เราจะนึกถึงขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่หน้าตาน่ารัก จนแทบจะไม่กล้าทาน เป็นขนมหวานที่สวยน่ารักเหมือนของเล่น แต่ในความน่ารักนั้น แฝงไปด้วยความอร่อย เรียกได้ว่า ไม่สวยแต่รูป แต่ยังจูบหอมอีกด้วย
ร้าน ICI อ่านว่า อิซี่ เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าที่นี่ ร้านแฝงตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 27 ซึ่งต้องบอกเลยว่าค่อนข้างลับมาก เพราะซอยนี้ปกติไม่ค่อยมีรถผ่านเท่าไรนัก ชื่อร้านยังแทบหาไม่เจอ แต่มีกำแพงสีน้ำเงินเข้มที่สะดุดตาเป็นจุดสังเกตว่าถึงแล้วนะ ร้านดัดแปลงมาจากบ้านสองชั้น บรรยากาศสบายๆเหมือนมากินขนมยามบ่ายที่บ้านเพื่อน

สุดยอดร้านขนมหวานในกรุงเทพฯ

โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังขนมหวานทั้งหมดนี้คือเชฟเปเปอร์ อริสรา จงพานิชกุล เชฟคนเก่งที่บอกเลยว่าหน้าเด็กมากๆ แต่ความสามารถไม่เด็กแบบหน้าตา เชฟเปเปอร์จบจากโรงเรียนสอนทำอาหารที่ Provence ประเทศฝรั่งเศส และยังเคยฝึกงานกับเชฟขนมหวานมาแล้วนับไม่ถ้วน

ไม่รับ walk in จองล่วงหน้าเท่านั้น

การจะมากินขนมที่ร้าน ICI เราไม่สามารถ walk-in ได้ ต้องจองและสั่งขนมล่วงหน้าเท่านั้น เพราะทุกจานทำสดใหม่ ไม่มีค้าง และเนื่องจากทุกจานน่ารักมาก จึงต้องใช้เวลาในกาทำด้วยเช่นกัน
วันนี้เราได้มีโอกาสมาลองชิม set menu ใหม่ของทางร้าน ใน theme ที่ชื่อว่า ICI Around the world ราคาอยู่ที่ 1,490 บาท/2 คน เสิร์ฟพร้อมชา 1 กา เป็นการเล่าเรื่องการเดินทางไปประเทศต่างๆผ่านของหวานแต่ละจาน โดยแต่ละท่านจะได้รับ boarding pass ด้วย ตรงนี้ประทับใจมาก เพราะพิมพ์ชื่อเราลงไปด้วยเลย เชฟใส่ใจแม้กระทั่งไปดูว่า IG ส่วนตัวเราชื่ออะไรและเอามาใส่ อันนี้บอกเลยว่าเซอร์ไพร์สมากๆ
Amuse bouche เป็นการบอกเล่าภาพรวมว่าเราจะเดินทางไปเที่ยวประเทศที่ไหนบ้าง
ประเทศแรกที่แวะเที่ยวคือ ญี่ปุ่น แดนอาทิตย์อุทัยนั่นเอง เมนู Shiitake tart เป็นทาร์ตงาดำขนาดพอดีคำ แป้งทาร์ตบางๆ มีเห็ดชิตาเกะและต้นหอมญี่ปุ่น ข้างบนโรยด้วย mushroom powder และตกแต่งด้วยเห็ดจิ๋ว น่ารักมากๆ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่กลางป่าแล้วเจอเห็ดเลย พอชิมแล้วได้กลิ่นเห็ดชัดเจน แต่ไม่รู้สึกคาวเลย

olive oil financier ข้ามทวีปมายุโรปกันที่ประเทศฝรั่งเศส ฟินองซิเย่น้ำมันมะกอก ชิ้นพอดีคำเช่นเดิม น้ำมันมะกอกที่ใช้ผ่านกรรมวิธีการผลิตดั้งเดิมแบบไม่ใช้ออกซิเจน ได้กลิ่นน้ำมันมะกอกเตะจมูกชัดเจนมาก
Fried chicken เมนูน่องไก่ทอด ใช่แล้ว เรามาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว เมืองลุงแซมนั่นเอง แต่ทีเด็ดคือไม่ได้ทำมาจากไก่ทอด ทำมาจาก Mashed potato ด้านนอกเคลือบด้วย herbs 11 ชนิด อร่อยมาก 10 10 10 ไปเลยคำนี้

On The Cloud

เข้าสู่ขนมจานแรกแบบจริงจัง พนักงานนำน้องก้อนเมฆน่ารักๆเสิร์ฟมาบนจานสีฟ้าเข้ากันดี๊ดี ตอนนี้เรากำลังบินอยู่ในชั้นบรรยากาศสตาร์โทสเฟียรส์ หลังจากนั้นทำการพ่นสเปรย์ลำอองน้ำมะพร้าว ก้อนเมฆก็จะค่อยๆสลายตัว เผยให้เห็นเครื่องบินลำจิ๋วสีเหลืองเกาะอยู่บนกลุ่มเมฆสีครีม ให้เราทำการผ่าก้อนเมฆ จะเห็น layer ของเค้กชิ้นนี้อย่างสวยงาม จากฐานด้านล่างทำจากขมิ้นกับมะพร้าว ตามด้วยโหระพา และสตรอว์เบอร์รี่ ตัวเครื่องบินก็ทำมาจากขมิ้น จานนี้จะมีรสสัมผัสออกเปรี้ยวนำหวานตาม หอมขมิ้นและโหระพา อันนี้ก็ 10 10 10 เช่นกัน

Mount Fuji

อีกหนึ่งจานไฮไลท์และเป็นจานที่เราชอบที่สุด ใช่แล้ว ภูเขาไฟฟูจิ landmark ของประเทศญี่ปุ่น เมนูนี้เป็นวิวจาก oishi park ที่ทะเลสาบ Kawaguchi ตอนเดือนพฤษภาคม ที่ดอกซากุระบานอยู่ด้านหน้าวิวภูเขา ไอเดียสุดจริงๆ ข้างในเป็นเค้กวาซาบิและครีมเกนไมฉะ วาซาบิมาแบบจางๆแค่ให้รู้ว่าฉันคือวาซาบิ ไม่ได้มีรสเผ็ดขึ้นสมอง! ด้านล่างรองด้วยข้าวพองญี่ปุ่น ส่วนทะเลสาบด้านนอกทำจาก Yuzu emulsion ถูกใจสาวกยูสุอย่างเราสุดๆ จานนี้สำหรับเรา 100 100 100

La Tour Eiffel

มหานครสุดโรแมนติกต้องหนีไม่พ้นกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และถ้านึกถึงปารีส ยังไงต้องนึกถึงหอไอเฟลกันอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้คือวิวหอไอเฟลจากสถานี Trocadero ที่ออกมาจากสถานีก็จะเห็นหอไอเฟลเต็มๆเลย ตัวหอไอเฟลทำจาก white chocolate โดยจะนำหอไอเฟลไปละลายกับ วานิลลา เหล้ารัม และนม เป็นเครื่องดื่มๆอุ่นๆที่หอมมาก ทานคู่กับฐานด้านล่างคือ elderflower yogurt mousse มากับราสเบอรฺรี่และเจลลิ้นจี่ สดชื่นมาก ได้เครื่องดื่มๆอุ่นๆคู่กันคือดีมากๆ

Hollywood

ถ้าหากพูดถึงมหานคร Los Angeles ยังไงก็คงหนีไม่พ้นป้าย Hollywood sign อย่างแน่นอน เมนูจำลองมาจากวิวป้ายที่มองจาก Griffith observatory หรือหอดูดาวกริฟฟิท (ถ้าคิดไม่ออกลองไปดูเรื่อง La La Land ได้เลย) เป็นอีกหนึ่งจุดที่เห็นป้ายได้อย่างชัดเจน เมนูนี้ in detail มากแม้กระทั่งการเรียงตัวอักษรที่ไม่เท่ากันตามแนวภูเขา โดยถ้าเราตัดภูเขาแล้วข้างในจะเห็นเป็น layer เค้กที่ประกอบด้วย butterscotch, ถั่ว pecan, dark chocolate, กล้วยมะนาวแยม

Petit Four

สุดท้ายก่อนจะบินกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ ของฝากเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เริ่มต้นด้วยไอศกรีมโมจิหนึบๆ ข้างในเป็น peach sorbet ตามด้วย s’more รูป smiley น่ารักๆ สอดไส้มาร์ชเมลโล่เสาวรส ราดด้วย salted caramel และสุดท้าย st. honoré ชูครีมจิ๋วสองชั้นสอดไส้ช็อกโกแลต ราดด้วย praline sauce
เป็นการไปเที่ยวที่บอกได้เลยว่าสมบูรณ์มาก เซตเมนูนี้ผ่านการคิดมาอย่างละเอียดจริงๆ แม้แต่เพลงที่เปิดบรรเลงในร้าน จะเปลี่ยนไปตามประเทศที่เราไปเที่ยว ฟังแล้วสบายๆ ชิลล์มาก เราเลือกชาเป็น tropical sunset ก็เข้ากับขนมได้ดีมาก ช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เห็นแบบนี้บอกเลยว่าอิ่มแน่นอน ราคาอาจจะจัดว่าค่อนข้างสูง แต่เชื่อเถอะ คุ้มค่ากับประสบการณ์ที่ได้รับอย่างแน่นอน นี่ไม่ใช่การมาทานขนมอย่างเดียว แต่คือการได้มาฟังเรื่องราวของสถานที่เที่ยวต่างๆผ่านขนมหวานของเชฟเปเปอร์นั่นเอง
ปล. เราสั่งเมนูหมูสามตัวมาด้วยน่ารักคิ้วท์แถมอร่อยอีก
ราคาเซทละ 1490 บาท (NET) สามารถทานได้ 2 ท่าน
หรือหากต้องการทานเพียง 1 ท่าน จะราคาเซทละ 1190 บาท (NET)
สามารถสำรองที่นั่งเข้ามาได้ที่ Line @ici.bkk หรือ Inbox มาในเพจได้ เริ่มเสริฟวันแรกวันที่ 16/6/2563 โดยทางร้านจะรับจองเพียง 6 ท่านหรือ 3 คู่ต่อรอบเท่านั้น

รอบที่ 1: 10.00-11.30
รอบที่ 2: 12.00-13.30
รอบที่ 3: 14.00-15.30
รอบที่ 4: 16.00-17.30

📌: ICI
📍: 24 ซอย สุขุมวิท 27 แขวง คลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
🚇: BTS พร้อมพงษ์/อโศก
⏱: 10.00-18.00
⭕️❌: ปิดวันจันทร์

สำหรับการเดินทางมาที่ร้าน รถยนต์ สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถซอยสุขุมวิท 23 (NARZ Club) ค่าจอดรถ 4 ชม. 100 บาท สามารถเดินทะลุ NARZ Club เพื่อมาที่ร้านได้ค่า หรือหากสะดวกมา BTS จะเป็นสถานีอโศกออกประตู 6 จะใกล้ที่สุด