หัวหินไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ | HUA HIN Travel guide

27 July 2018

กลับมาหัวหินกันอีกแล้ว แต่รอบนี้ไม่ได้มาคนเดียว พกเพื่อนๆมาเที่ยวพักผ่อนกันด้วย เวลาเรามาหัวหิน อาจจะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมาก เน้นกินอิ่มนอนหลับซะมากกว่า ซึ่งรอบนี้เน้นไปทางอิ่ม(มาก) 555555555 รอบนี้เราไปทั้งหมด 3 วัน 2 คืน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เราว่าค่อนข้างเหมาะสมกับการมาหัวหิน เพราะขับรถมาจากกรุงเทพไม่ไกล พัก 2 คืนให้ร่างกาย refresh กำลังดี
เราออกเดินทางกันช่วงสายๆ และรถค่อนข้างติด เลยไปถึงช่วงบ่ายๆเย็นๆ เรามีแวะเที่ยว Camel Republic กันก่อนถึงหัวหินด้วย ตั้งใจจะมาถ่ายรูปกับนกฟลามิงโก ให้อารมณ์เหมือนอยู่โมรอคโค แต่พอมาถึง ฟลามิงโก หลับจ้า
มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆหลายที่เลย ดงดอกหญ้าก็มีเหมือนกัน สีตามกำแพงยังค่อนข้างชัดและใหม่อยู่เลย
จากนั้นเราก็ขับยาวไปหัวหินเลยจ้า รอบนี้เราพักที่ Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin ที่นี่เป็นโรงแรมแห่งแรกของหัวหินเลยก็ว่าได้ สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2466 โดยใช้ชื่อว่า โรงแรมรถไฟหัวหินมาก่อน โดยโรงแรมยังมีการอนุรักษ์โครงสร้างดั้งเดิมเอาไว้เกือบทั้งหมด แต่ไม่เก่านะ มีการดูแลทาสีต่อเติมอยู่ตลอดเวลา
โรงแรมประกอบไปด้วย 3 อาคาร คือ Railway wing จะเป็นอาคารเก่าดั้งเดิมตั้งแต่โรงแรมรถไฟเลย เฟอร์นิเจอร์และพื้นจะเป็นไม้สักทั้งหมด
Colonial wing โซนนี้จะเน้นความหรูหราแบบผู้ดีอังกฤษ และสุดท้ายคือ Garden wing จะเป็นโซนที่ห้องใหญ่และสว่างกว่าโซนอื่นๆ จะเห็นสวนและสระว่ายน้ำรอบๆ ซึ่งเราได้เข้าพักในโซนนี้
เข้ามาในห้องเหมือนได้ย้อนยุคเบาๆเลย วัสดุเฟอร์นิเจอร์ส่วนมากก็ยังทำด้วยไม้ แต่ไม่เก่าเลยนะ เปิดประตูหลังห้องไปก็จะเจอกับสระว่ายน้ำเลย และเราได้ห้องแบบ connecting room อีกด้วย สะดวกมากๆ
เตียงค่อนข้างสูงพอสมควร ตัวจิ๋วๆแบบเราอาจจะต้องปีนป่ายกันนิดนึง แต่เตียงนุ่มมาก ที่สุดของการดูดวิญญาณ 555
ห้องน้ำอาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ facility ครบครัน มี bath foam ให้เล่นได้ด้วย
ซอง key card เปิดมาเป็นแผนที่โรงแรม

มื้อเย็นวันนี้เราขอฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารของโรงแรม ชื่อว่า Hagi โดยเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แนวเทปันยากิและอื่นๆ เปิดแค่ช่วงเย็นเท่านั้น เราได้ลองเมนูใหม่ของที่นี่ด้วย เสิร์ฟแบบอลังการมากๆ เป็น smoked sushi sophistication หรือ ซูชิรมควัน กรุ่นกลิ่นอายตะวันตกนั่นเอง โดยใช้เทคนิคการรมควันพิเศษด้วยไม้แอปเปิ้ล เพิ่มความหอมให้ซูชิแต่ละจานด้วย
โดยจะมีทั้งหมด 3 sets คือ Wagyu Nigiri sushi เสิร์ฟพร้อมกับ Tenderloin tartar และ Japanese-styled roasted duck breast ซึ่งเราชอบ set นี้ที่สุดนะ ต่อมาเป็น Lobster nigiri sushi เสิร์ฟพร้อมกับ ขาปูหิมะเทมปุระครีมชาเขียว และ tuna tartar สุดท้ายเป็น Sashimi salmon และ Tuna akami พร้อม scallop และ oyster สดๆตัวใหญ่ๆ
นี่เป็นแค่ appetizer สำหรับพวกเราเท่านั้น เพราะของจริงรออยู่จ้า Teppanyaki แบบ live show นั่นเองงง เชฟจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบให้เราพร้อมมุขตลกเฮฮาตลอดการกิน เรียกได้ว่าใครมาที่ Hagi ไม่กรี้ดไม่ได้กลับแน่นอน
เราชอบซุปมาก มีให้เลือก 3 แบบ อันที่เป็นครีมๆอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ส่วนเทปันก็ค่อนข้างโอเคเลย พวกซีฟู๊ด ข้าวผัดอร่อย แต่ตัวเนื้อมีเหนียวไปบ้างบางชิ้น เพราะเชฟทำหมู เนื้อ ไก่ รอให้กินทีเดียว เลยมีบางส่วนแอบเย็นไปหน่อยแล้ว
Live.aday

ร้านขนมที่อยู่ที่เดียวกันกับ A day in Chiangmai เค้าเป็นพี่น้องกัน พี่ขายเค้ก น้องขายกาแฟ ร้านคือเรียบๆดี เล็กๆ มีเค้กไม่กี่ชิ้น เราลองสั่ง Chocolate flourless cake ข้างในมีไส้วิปครีมหวานๆมันๆอร่อยมาก

📍107 ถนนระแกง ตำบล ช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50100
⏰ 11.00-16.30
❌ ปิดวันอาทิตย์

Facebook: https://www.facebook.com/liveaday-157031544938632/
Location: https://goo.gl/maps/pH9ENKwDsKR2
ปิดท้ายด้วยของหวานไอศกรีมกับผลไม้เชื่อมน้ำตาล อร่อยมากๆเช่นกัน จบวันแรกด้วยหนังท้องที่ตึงถึงขีดสุด
📍 Hagi Japanese Restaurant at Centara Grand Beach Resort and Villas Hua Hin
⏰ 18.00-21.00
❌ Open everyday
Website http://www.centarahotelsresorts.com/

เช้าวันที่ 2 ตื่นมาด้วยความไม่อยากตื่น เพราะเตียงสบายมาก แต่เพื่อนปลุกแต่เช้า ให้ไปถ่ายรูปกัน ตอน 7 โมงกว่าจ้า งัวเงียขั้นสุด ใส่แว่นกันแดดถ่ายนี่แหละ อำพรางได้สุดแล้ว เราไปเดินเล่นรอบๆโรงแรมถ่ายตามสระว่ายน้ำกัน
จากนั้นได้เวลา Breakfast กันแล้ว อาหารเช้าที่นี่ค่อนข้างหลากหลาย มีให้เลือกหลายสัญชาติ ชอบที่มี Egg benedict ให้ด้วยนี่แหละ พวก pastry มีเยอะมากๆ อร่อยๆทั้งนั้น แต่อยากให้เพิ่มอาหารไทยให้เยอะขึ้นกว่านี้หน่อย และเครปถ้าทำร้อนๆมีไอศกรีมด้วยน่าจะดีมาก

สิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับ Breakfast ที่นี่คือ smoothie จ้า เค้าใช้ผลไม้สดๆปั่นเลย มีแบบ cold press juice ด้วย กินแบบนี้เช้าๆดีต่อใจและร่างกายมาก
จากนั้นได้เวลาไปข้างนอกกันบ้าง เราขับรถไปเที่ยวแถวเขาเต่ากัน ไปตามหาร้านกาแฟที่เป็นรถคันเล็กๆใต้ต้นไม้ ชื่อ No name caff ร้านนี้ได้รางวัลเยอะ และเพื่อนๆแนะนำกันมาหลายคนมาก เราสั่งแบบเย็นหมดได้แก้วแบบนี้ เสียดายน่าจะสั่งกาแฟร้อน T^T แต่กาแฟรสชาติดี ช็อกโกแลตเย็นก็อร่อยจ้า
📍No name caff
⏰8.00-16.00
❌ปิดวันจันทร์
📌เขาเต่า หัวหิน

https://goo.gl/maps/Ub1UnDwyfnL2

จากนั้นเราไปหาไอศกรีมกินกันต่อ เพราะ Skoop beach café ได้มาเปิดที่หัวหินแล้ว (ร้านคาเฟ่มาก่อนโรงแรมอีกนะ อิอิ) บรรยากาศดีมากๆ และคนก็เยอะมากเช่นกัน เมนูที่อยากกินก็หมด แง๊ อากาศค่อนข้างร้อนคือไอศกรีมละลายเร็วมาก อย่ามัวแต่ถ่ายรูปเพลินจะเละเทะกันหมด รสชาติไอศกรีมเราค่อนข้างเฉยๆ ไม่ได้ว้าวขนาดนั้น เน้นถ่ายรูปน่ารักๆมากกว่า
📍Skoop beach cafe huahin
⏰ 9.00-20.00 everyday

📌 โรงแรม โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์วิลล่า หัวหิน ดำเนินเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110
https://goo.gl/maps/jJGa7MZGGxt
Website https://www.facebook.com/skoopbeachcafe/

จากนั้นยังไม่พอ นี่มันทริปกิน ก็ไปต่อค่ะ ไม่ไกลจาก Skoop beach เลย มาที่ร้าน Row Hou8e Cafe Hua Hin ร้านน่ารักมากๆ อาหารและของหวานเมนูเยอะมาก แต่เดี๋ยวเราต้องมีไปกินต่ออีก เลยขอแค่ง่ายๆเป็นเมนูของหวาน Affogato และน้ำ Soda แล้วกัน ตัว Affogato เข้มข้นอร่อยดี แอบเทหกเละเทะไปหน่อย
📍Row Hou8e Cafe Hua Hin
⏰10.00-19.30
❌ปิดวันพุธ
📌ซอยหัวหิน 106

https://goo.gl/maps/7XrRhENxuhv
IG : Rowhou8ecafe

จากนั้นเรากลับไปโรงแรมเพราะมีนัดกิน Afternoon tea ไว้ เราชอบโรงแรมนี้มากเพราะมีเรื่องราวเกี่ยวกับโรงแรม ประวัติต่างๆเยอะมาก ฟังเพลินเลย Afternoon tea จะอยู่ในส่วนของ The Museum บริเวณนี้จะมีของสะสม ของเก่า ตั้งแต่สมัยสร้างโรงแรม ทั้งโทรศัพท์ที่ใช้ภายในเครื่องใหญ่ๆ ตู้ไปรษณีย์ พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้น ให้ฟิลจิบน้ำชาย้อนยุคมากจ้า
ที่เป็น highlight เลยคือ ชุดหัวหิน (ราคา 450++) เป็นเซตที่รวมขนมไทย จากร้านดังๆในหัวหิน มีข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ ลอดช่องเจ้าดังอีกด้วย อันนี้ดีมาก จัดมาอย่างน่ารัก
และอีกชุดคือ Heritage (ราคา 550++) ชุดนี้ก็ค่อนข้างหลากหลายเช่นกันจ้า
ถ้ามาวันอาทิตย์เวลา 15.00-17.00 จะมีเป็น All you can eat ท่านละ 700++ บาทจ้า
บอกเลยว่าอิ่มและแน่นมากกกกกกกกจริงๆ เลยขอไปนอนพักผ่อนบนห้องก่อน
พอช่วงเย็นๆเลยได้ลงมาเดินเล่นริมชายหาดถ่ายรูปกัน
มื้อเย็นวันนี้ (รู้นะกำลังคิดว่าทำไมกินไม่หยุดซะที555) เรามาลองร้านลุงบังหัวปลาหม้อไฟ เป็นร้านอาหารไทยที่ลองหาตามรีวิวดู ออส่วนอร่อย กรอบ หอยตลับผัดฉ่าก็ดี แต่ส่วนเมนูอื่นๆยังไม่ค่อยถึงเท่าไร
📍ลุงบังหัวปลาหม้อไฟ
⏰17.00-22.00 เปิดทุกวัน
📌ซอยหัวหิน 51

https://goo.gl/maps/JYQ84m3sEUR2

เราไปเดินเล่นแถวนั้นต่อ เห็นมี street food ย่านเล็กๆ ขายของหวาน เลยไปชิมบัวลอยไข่หวาน อร่อยมากก ราคาไม่แพงเลย ถามพี่เจ้าของร้านบอกว่า หยุดวันทีอยากหยุดนะ แต่ส่วนใหญ่ขายทุกวันจ้า 555 ร้านอยู่ติดกับ 7-11 ซอยหัวหิน 55/1
เช้าวันถัดมาวันนี้ได้เวลากลับแล้ว เราตื่นมากินอาหารเช้าและเล่นน้ำถึงค่อย check out กัน แล้วแวะไปกินกาแฟ ช็อกโกแลตที่ร้าน Ronin capsule ที่ไม่ไกลจากโรงแรม ร้านแต่งได้แนวมากๆเป็นปูนเปลือย สะอาดสะอ้าน เหมือนจะเป็น art studio เบาๆด้วย ที่นี่ไม่มีแก้วพลาสติก หลอด เลย ดีมากๆ ฉะนั้นคือไม่มี take away นะจ้า จงนั่งกินที่ร้านไป ดีงามมาก
📍Ronin Capsule โรนิน แคปซูล
⏰ 9.00-17.00
❌ ปิดวันพุธ
📌 1/1 ซอยรวมเผ่า หัวหิน

https://goo.gl/maps/L8Rt7y1Xa8K2
Website https://www.facebook.com/ronincapsule/

สุดท้ายแวะที่ Seenspace เหมือนเดิม เพื่อนๆอยากมาตรง Oasis กัน เราก็นั่งเล่นแถวนี้สักพัก ถ่ายรูป กินอาหารนิดหน่อย (ยังกินลงนะ 555) แล้วก็ขับยิงยาวถึงกทมเลยจ้า
📍Seenspace Huahin
⏰10.00-22.00 เปิดทุกวัน
📌หัวหินซอย 35

https://goo.gl/maps/QYcEr46mUfs
http://seenspace.com/huahin

เห็นมั้ยว่าหัวหินมากี่ทีก็ไม่เบื่อเลย เราไปได้เรื่อยๆเลย บางทีปีละ 5-6 ครั้งเลยก็มี และยังมีอีกหลายร้านหลายที่ๆเราไม่เคยไปเช่นกัน