ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide

24 October 2017

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
วันนี้จะพามาซอกแซกของกินที่ได้ลิ้มลองไปทั้งหมดระหว่างที่อยู่ที่นี่ 3 วัน 2 คืน จากที่ได้สัมผัส ของกินหลายๆอย่างที่นี่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกมาค่อนข้างมาก อาจจะเป็นเพราะเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสอยู่พักใหญ่ ที่เห็นได้ชัดๆก็จะพวกขนมปัง banh mi นี่แหละ ร้านคาเฟ่และขนมค่อนข้างจะมีให้เห็นทั่วไป ที่เยอะไม่แพ้กันคือ ชานม ชาชีสนี่แหละ ร้านเปิดแข่งกันเยอะมากจนนึกว่าไต้หวัน 2 เว็บไซต์รีวิวอาหารที่ฮิตของที่นี่คือ foody.vn ดูคนเข้าไปรีวิวเยอะและเชื่อถือได้อยู่ แต่ข้อเสียคือมันเป็นภาษาเวียดนาม ต้องใช้ Google translate แปล Tripadvisor ก็โอเคอยู่เหมือนกัน ในรีวิวนี้จะมีทั้งที่เราชอบและไม่ชอบปนกันไปนะจ๊ะ ว่าแล้วตามมาดูกันเลย

Bún Chả Đắc Kim

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
Bún Chả หรือ บุ่นจ๋า ไม่รู้ว่ามีชื่อเมนูภาษาไทยรึป่าว เป็นอาหารที่มีแทบทุกซอกทุกมุมของที่นี่ หมูย่างเตาถ่านใส่ในน้ำซุปที่รสชาติออกหวานๆ กินกับผักสดที่ยกมาให้เป็นกระบุง กับเส้นหมี่ เราแนะนำให้ปรุงด้วยพริกกระเทียม และ บีบมะนาว รสชาติจะกลมกล่อมขึ้น เราสั่งมาเป็นชุดจะมีป่อเปี๊ยะทอดไส้ผักด้วย ราคา 90,000 VND ป่อเปี๊ยะนี่แหละอร่อยที่สุด 555 ร้านนี้ค่อนข้างดังและมีมานาน เห็นมีป้ายการันตีความอร่อยจาก EFM มาถึงที่นี่ด้วยนะ เป็นร้านที่ใช้เวลาตั้งแต่สั่งจนยกมาเสิร์ฟนี่ไม่เกิน 30 วินาทีแน่นอน คือเร็วมาก วางเต็มโต๊ะ ตอนแรกยังงงๆอยู่เลยว่ากินยังไง ต้องเหลือบขวาดูโต๊ะข้างๆเอา
🚩 1 Hàng Mành, Hàng Gai, Hà Nội, Vietnam
📍Location
Opening time : 9.00AM-8.30PM
นอกจากนี้ยังมีอีกร้านที่ดังไม่แพ้กันแต่เราไม่ได้ไป ที่ดังเพราะว่า Obama มากิน มีหน้าเค้าติดอยู่ที่ร้านเลย ชื่อร้าน Bún Chả Hương Liên (Location)

Phở Gia Truyền

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
เฝอร้านดัง ใครๆก็แนะนำให้มากิน การันตีได้จากแถวยาวเหยียดไปบังร้านข้างๆ จะมีเจ๊ที่หั่นเนื้อ หั่นแบบไม่มีวันได้พัก คนลวกเส้น และคนตักน้ำซุปทำงานกับเป็นทีมเวิร์ค เมนูที่นี่มี 3 อย่าง แต่อ่านไม่ออกเลย 555 พยายามใช้ Google แปลแล้วแต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เลยชี้บอกเหมือนคนอื่น ราคา 50,000 VND น้ำซุปหอมหวานอร่อยจริงๆ ส่วนเนื้อนั้นประกอบด้วยหลายส่วนด้วยกัน ไม่รู้เราฟันไม่ดีหรือเนื้อมันเหนียว เคี้ยวไม่ค่อยเข้าเท่าไร (แต่ดูคนอื่นกินกันเกลี้ยง) แนะนำให้ปรุงใส่ซอสพริก พริก กระเทียมด้วย จะอร่อยขึ้นและไม่เลี่ยน สำหรับเรานั้น ชอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบไทยมากกว่าจ้า
🚩 49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hà Nội, Vietnam
📍 Location
Opening time : 6.00AM-10.00AM, 6.00PM-8.30PM

Bếp Nhà Xuân

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
มาลอง Banh Mi กันบ้าง เรารู้สึกมันคือ Vietnamnese subway นั่นเอง เราเลือกเป็นไส้หมู ปกติเราไม่ชอบกินขนมปังพวกนี้เพราะแข็งและสากคอ แต่กินแล้วเฮ้ย มันดีกว่าที่คิดอ่ะ หมูก็อร่อยมาก ผักก็สด ผ่านเลย ร้านนี้เดินมาเจอโดยบังเอิญ ร้านสะอาดมีที่นั่งด้วย แนะนำเลย อยู่เยื้องๆกับ Giang café ถ้าใครมากิน egg coffee ลองแวะมาร้านนี้ดูด้วยสิ 
🚩 48C Nguyễn Hữu Huân, Hàng Bạc, Hà Nội, Vietnam
📍 Location
Opening time : 10.00AM-9.00PM

Bánh Cuốn Nóng Kim Thoa

เราชอบกินปากหม้อมาก อันนี้ก็ research ใน Google เอาจนมาสะดุดตากับปากหม้อที่เป็นไข่ดาวอันนี้ ร้านนี้จะอยู่ไกลนิดนึงออกจากวงโคจรที่เที่ยว แต่เดินไม่ไกลจากแถว Giang café แม้จะต้องข้ามถนนที่เป็นชั้น คือโคตรผจญภัยกว่าจะเดินถึง ไปถึงโต๊ะเต็ม เพราะมีแค่ 2 โต๊ะ 555 เป็นร้าน street food จริงๆ คาดว่าเจ๊เจ้าของร้านกลางวันขายอย่างอื่น ตอนเย็นปิดร้านแล้วมาขายปากหม้อหน้าร้าน

ที่นี่อาหาร street food มักจะเป็นเก้าอี้เตี้ยๆ นั่งประจันหน้ากับคนทำเลย แลดูใกล้ชิดดี โชคดีที่มีคนพูดภาษาอังกฤษได้กินอยู่ เค้าเลยช่วยสั่งให้ 5555 ได้เป็นปากหม้อธรรมดากับแบบไข่ดาว จะมีน้ำซุปใส่เหมือนหมูยอมาให้กิน อย่าลืมปรุงอีกเช่นเคย เราว่ามันหวานไป ปากหม้อแป้งบางอร่อยมากกกก ร้านนี้อร่อยสุดแล้วในทุกร้าน ถ้ากลับไปฮานอยอีกจะกลับไปหาอาเจ๊ ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย จำได้ว่าประมาณ 50,000-60,000 VND

🚩 Bánh Cuốn Nóng 49 Hàm Tử Quan, 49 Hàm Tử Quan, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietnam
📍 Location
Opening time : 5.00PM-11.30PM

Quán Ăn Ngon Restaurant

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
ร้านนี้จะออกแนวสวนอาหาร ที่ไม่มีต้นไม้รกๆและยุงเยอะๆ เราไปกินมื้อเย็น คนเต็มร้านเลย ที่ร้านนี้มีเมนูภาษาอังกฤษด้วย แต่ เรารู้ชื่ออาหารเวียดนามเป็นภาษาไทย เช่น ปากหม้อเวียดนาม นั่งอ่านคำอธิบายจนมึน555 ตอนนั้น pocket wifi ก็แบตหมด ซวยมาก สุดท้ายก็คลำๆเอา ให้เด็กเสิร์ฟแนะนำด้วยเลยได้อาหารที่โอเค ที่นี่บริการดีมาก กุ้งพันอ้อย เราจะทำเอา เค้าบอกให้นั่งเฉยๆ มาเอากุ้งออกจากอ้อยและสอนห่อด้วย ที่นี่จะกินห่อกับแผ่นแป้งที่ไม่แช่น้ำแบบบ้านเรา เรียกว่า rice paper กินแบบแข็งๆนี่แหละ น้ำจิ้มคล้ายๆน้ำจิ้มไก่ ไม่มีหัวไชเท้าและแครอท เมนูอื่นๆทีสั่งมีไก่ย่างกับปอเปี๊ยะ รสชาติโอเคอยู่ แต่ราคาจะสูงนิดนึง
🚩 18 Phan Bội Châu, Cửa Nam, Hà Nội, Vietnam
📍 Location
Opening time : 8.00AM-10.00PM

Heritage Coffee & Resture

ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide
ร้านนี้เป็นทางผ่านเดินไป Ho Chi Minh museum แล้วหิวเลยแวะ รสชาติอาหารธรรมดา ข้าวผัดรสชาติเหมือนข้าวผัดเด็กที่ใส่ผักเยอะๆๆ ทั้งๆที่สั่งข้าวผัดซีฟู๊ด555 กุ้งและปลาหมึกหั่นเล็กจนแทบมองไม่เห็น มีสั่งกุ้งซอสมะขามและปอเปี๊ยะมา รสชาติโอเคอยู่ ร้านสะอาดดี แต่ส่วนตัวคิดว่าแพงไป
🚩 19 Hoàng Diệu, Điện Biên, Hà Nội, Vietnam
📍 Location
อ่านรีวิว Hanoi cafe & dessert guide
อ่านรีวิว 11 ที่เที่ยวห้ามพลาดในฮานอย
อ่านรีวิว Hanoi Travel Guide
ฮานอย ร้านอาหาร, ตามล่าหาของกินที่ฮานอย | Hanoi Food Guide