ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1

, ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1

26 May 2017

, ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1
ดูไบ สำหรับเรา คือประเทศที่เคยมาแค่ transit เท่านั้น (เราชอบนั่ง Emirates #ไม่ได้ค่าโฆษณานะ) ไม่เคยได้สัมผัสจริงๆซะที เวลาเครื่องจะ land จะเห็นแต่ทะเลทราย เคยเห็น The Palm จากเครื่องบินด้วยครั้งนึงแค่นั้น 555 เราเป็นคนชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ ภูเขา ทะเล ไม่ค่อยอินอะไรกับสิ่งที่สร้างขึ้นมาเท่าไร แต่ แต่ น้องสาวเนี่ยมาบอกว่า  มีโปรจาก expedia ตั๋วเครื่องบิน และที่พัก ทั้งหมด 5 วัน 4 คืน ประมาณ 25,000.- เท่านั้นนนน ไปช่วงสงกรานต์ด้วยนะ เฮ้ยยย มีงี้ด้วย น้องบอกว่าถูก ยังไงก็ต้องไป ได้นอนโรงแรมในเมืองติด mrt ด้วยนะ พูดมาซะขนาดนี้ โอเค จัดปายยยยยยยยย
สรุปได้บิน TG กับโรงแรม Sofitel dubai downtown (โรงแรมแบบดีมากกกกกกๆๆๆๆๆๆๆ โคตรแนะนำ) เราเห็นว่าส่วนมากคนจะนิยมไปประเทศนี้กับทัวร์เพราะจัดการอะไรได้ง่ายๆกว่า แต่วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าจริงๆมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดด้วยนะ โดยเฉพาะ การขับรถ ขอเล่าแบ่งเป็น part โดยเริ่มจากเตรียมตัวก่อนเดินทางก่อน (อ่านรีวิวแผนการเดินทางในดูไบ อาบูดาบี ได้ที่นี่)

เตรียมอะไรบ้างก่อนไปเที่ยว?

ตั๋วเครื่องบิน : สายการบินที่บินตรงกรุงเทพฯ - ดูไบ ที่เรารู้มี 3 สายการบินคือ Emirates, Thai airways และ Fly dubai เลือกได้ตามใจชอบ ตามความคุ้มเลย

โรงแรม : แนะนำให้เลือกบริเวณ Downtown เพราะเราสามารถเดินเที่ยวแถวนี้ได้เลยไม่ว่าจะเป็น Dubai mall , Burj Khalifa มี walkway ติดแอร์ เป็นทางเลื่อนยาวตั้งแต่ Mrt ถึงห้างเลย
วีซ่า : การจะไป UAE เราจะต้องมีวีซ่านะจ๊ะเทอจ๋าาา (ในที่นี่ขอพูดถึงแค่ Tourist visa) ซึ่งซึ่งเราไม่สามารถเดินดุ่มๆไปขอแบบเวลาไปพวกแชงเก้น อเมริกาได้ เราต้องมี Sponsor นะถึงจะมีสิทธิ์ Sponsor ในที่นี่ก็หมายถึง สายการบิน โรงแรม Agency หรือ คนที่มีถิ่นพำนักที่นั่น จะดำเนินการขอวีซ่าให้เรา ซึ่งมีหลายวิธี ขอสรุปคร่าวๆ ดังนี้

- วิธีที่ง่ายที่สุด คือ บินกับสายการบิน Emirates สามารถเข้าไปลงทะเบียนใน website และทำตามขั้นตอนได้เลย เสียแค่ค่าวีซ่า (ประมาณ 360 AED)
- หากไม่ได้บินกับ Emirates ซึ่งเราเป็นกรณีนี้ ก็เหลือ โรงแรม กับ Agency แล้วแหละ มาพูดถึงโรงแรมก่อน อันนี้ก็สามารถทำได้โดยอีเมลล์ไปคุยกับเค้าได้เลย แต่วิธีนี้เราจะต้องมี money deposite 5,000 AED ต่อคนเลยนะ เป็นเงินไทยก็ราวๆ 50,000 บาท จะได้คืนเมื่อออกจากประเทศ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการมัดจำเงินก้อน เราก็จะเสียแค่ค่าวีซ่าอย่างเดียวเช่นกัน
และวิธีสุดท้ายอันนี้ก็ไม่ยากเช่นกัน ก็ให้ Agency ทำให้ โดยเค้าจะเป็นคน deposit เงินให้เรา แต่ก็อาจจะมีค่า fee เพิ่มอีกประมาณ 100-200 AED นะ

เราเลือกวิธีสุดท้าย เพราะเราไปกันทั้งหมด 5 คน เงินมัดจำก้อนใหญ่มาก ก็สแกนเอกสารส่งให้เค้า และเราจะได้เป็น electronic visa ปริ้นไปคู่กับพาสปอร์ตได้เลยแต่หากมีจดหมายจากผู้อุปถัมภ์ สามารถยื่นขอวีซ่าในไทยได้นะ อยู่แถวสาทร . อ่านเพิ่มเติมที่นี่
, ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1
แผนการเดินทาง: ไม่ควรไปแบบไม่รู้อะไรเลย เพราะอาจจะไม่รู้อะไรเลยจริงๆ เราไม่ได้มีเวลาในการแพลนมากสำหรับทริปนี้ เลยมีคลาดเคลื่อนเสียเวลาไปบ้าง ที่แนะนำให้แพลนก่อนไม่ใช่อะไร เพราะหลายๆที่เราสามารถจอง online ได้เลย ซึ่งมันจะถูกกว่าไปซื้อที่นั่น และบางที่ไม่จองไปก่อนก็ไม่สามารถเข้าได้นะ เช่น Burj Khalifa เพราะคนเยอะมาก ทั้งทัวร์เอย นักท่องเที่ยวเอย แทบจะ sold out all day
, ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1
รถเช่า : คราวนี้เราเลือกที่จะขับรถ ประเมินแล้วคุ้มกว่าการต้องไปเดินร้อนๆ ขึ้นลง mrt หรือ แม้กระทั่ง day tour บริษัทเช่ารถมีทั้ง local กับ chain เช่นพวก AVIS Hertz Sixt แนะนำให้เลือกที่ใกล้กับที่พัก เดินทางสะดวก ราคาไม่ได้ต่างกันขนาดนั้นนะ เราเลือก Thriffy ที่ Dubai mall จากที่พักเราสามารถเดินไปได้เลย

การแต่งกาย : เนื่องจากเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก ตอนแรกเราเข้าใจว่าต้องแขนยาวขายาวตลอด แต่ถามเพื่อนที่นั่นทั้งดูไบและอาบูดาบี ไม่ซีเรียสเรื่องการแต่งกาย เพราะ tourist เยอะมากๆๆๆๆจริง และอากาศก็ร้อนมากด้วย ตอนเข้ามัสยิดเค้าจะมีชุด Abaya ให้ใส่ทับเพื่อความเรียบร้อย แต่ยกเว้นถ้าเราเข้าไปในเขต Sharjah ก็จะต้องมิดชิดทั้งหมดเลยนะ 
, ไปเที่ยวดูไบ อาบูดาบี ต้องเตรียมตัวยังไง? รีวิวนี้มีคำตอบ | Dubai & Abu Dhabi road trip PART 1
เตรียมตัวกันพร้อมแล้วใช่ไหม? งั้นตามไปอ่าน Part ต่อไปกันได้เลย ทริปทั้งหมดของเราจ้าาาา !!
Dubai & Abu Dhabi road trip | PART 2 Itinerary แผนการเดินทาง อ่านที่นี่